Animal Know เรื่องน่ารู้ สัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่ไม่คิดว่าเคยอยู่บนโลกนี้

สัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่ไม่คิดว่าเคยอยู่บนโลกนี้


สัตวดึกดำบรรพ์

สัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่ไม่คิดว่าเคยอยู่บนโลกนี้ นอกจากไดโนเสาร์ที่เราเคยรู้จักกันแล้วมันยังมีสัตว์อื่นๆอีกเพียบเลยนะ และมีหลากหลายสายพันธุ์ เราจึงพาทุกคนมาดูกันว่าจะมีตัวไหนน่ารักๆบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทุกตัวหรอกนะ

Spinosaurus

Spinosaurus

สไปโนซอรัส (Spinosaurus) ชื่อนี้มีความหมายว่าสัตว์เลื้อยคลานมีหนาม สมัยก่อนเรามักคิดว่าทีเร็กซ์จะเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่ใหญ่ที่สุด แต่แล้วความคิดนี้ก็เปลี่ยนไปเมื่อมีการพบซากของเจ้า สไปโนซอรัส สัตว์กินเนื้อยืน 2 ขา ที่ระบุว่ามันใหญ่กว่าทีเร็กซ์ เท่าที่นักวิทยาศาสตร์รู้ในตอนนี้ (ทีเร็กซ์มีความยาว 40-50 ฟุต แต่สไปโนซอรัสยาว 55 ฟุต ขึ้นไป)

มีจุดเด่น คือกระดูกสันหลังสูงเป็นแผ่นคล้ายใบเรือ เชื่อกันว่าใช้ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย ส่วนปากยาวคล้ายจระเข้มีหงอนทู่ขนาดเล็กอยู่เหนือดวงตา แขนแข็งแกร่งมี 3 นิ้ว ส่วนกะโหลก ยาว 1.75 ม. น้ำหนัก 7 – 10 ตัน อยู่ในช่วงเวลากลางยุคครีเตเชียส (100-97 ล้านปีที่แล้ว)

Megalodon

Megalodon

เป็นฉลามใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมาบนโลก เชื่อว่าอาศัยอยู่ในยุค Miocene และ Pliocene (16 – 1.6 ล้านปีก่อน) หนังสือบางเล่มให้ข้อมูลว่า ฉลามชนิดนี้อยู่เรื่อยมาจนถึงเมื่อ 12,000 ปีก่อน ญาติสนิทของ Megalodon ที่หลงเหลือในปัจจุบันคือ “ฉลามขาว”

ขนาดของฉลามยักษ์ยังไม่เป็นที่แน่ชัด คงประมาณ 20 – 25 เมตร น้ำหนัก 20 – 45 ตัน ปากอ้าได้กว้างประมาณ 3 เมตร ฉลาม ชนิดนี้กินวาฬและสัตว์ใหญ่เป็นอาหาร อาศัยอยู่ทั่วโลก โดยมีการค้นพบซากฟอสซิลทั้งในยุโรป แอฟริกา อเมริกา ออสเตรเลีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อินโดนีเซีย) นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่ามันสูญพันธุ์เพราะภูมิอากาศของโลกเปลี่ยนแปลง วาฬย้ายถิ่นหาอาหาร จากทะเลเขตร้อนเข้าสู่เขตหนาวใกล้ขั้วโลก ทำให้ฉลามยักษ์ไม่มีอาหารกิน บางคนเชื่อว่าโคตรเขี้ยวนี้ยังคงมีชีวิตอยู่ ณ ที่หนึ่งในโลก

Xenosmilus

Xenosmilus

นี่คือสัตว์ตระกูลแมวใหญ่ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว (สาเหตุการสูญพันธุ์ไม่ชัดเจน) พบในอเมริกาเหนือ มีชีวิตอยู่เมื่อ 1 ล้านปีก่อน ร่างกายใหญ่ประมาณ 1.7-1.8 เมตร กล้ามเนื้อแข็งแกร่ง แต่ลำตัวอ้วน หนักประมาณ 230-250 กิโลกรัม มีฟันยาวแข็งแกร่ง

Pulmonoscorpius

Pulmonoscorpius

เป็นแมงป่องยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดแต่สูญพันธุ์ไปแล้ว อาศัยอยู่ในช่วง Visean ยุคของ Carboniferous (ช่วงเวลานี้แมลงส่วนใหญ่มีขนาดโตทั้งนั้น) พบในฟอสซิลแถบอังกฤษ, สก็อตแลนด์ ยุโรปบางแห่ง มี ขนาดใหญ่ถึง 1 เมตร รูปร่างเหมือนแมงป่องปัจจุบัน ออกทางกินเวลากลางคืนเป็นหลัก เวลาจะล่าก็เหมือนแมงป่องทั่วๆ ไปคือใช้พิษ เพื่อเผด็จศึกก่อนที่จะใช้คีบยึดและฉีกเนื้อให้ย่อยก่อนเข้าปากมัน

Azhdarchid

Azhdarchid

ชื่ออัซห์ดาร์คิดนี้มาจากภาษาอุซเบกิสถาน ซึ่งหมายถึงมังกร มีลักษณะคล้ายกับนกในยุคปัจจุบันบางชนิด คือ นกเงือกและนกกระสา ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานมีปีกขนาดใหญ่กว่าเทอโรซอร์(สัตว์เลื้อยคลานมีปีกในยุคโบราณ ที่ดำรงชีวิตอยู่บนโลกในช่วง 230-65 ล้านปีก่อน) โดยที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดหนักถึง 250 กิโลกรัม

เมื่อกางปีกออกมีความกว้างราว 10 เมตร และลักษณะความสูงคล้ายกับยีราฟ รู้จักครั้งแรกในช่วงทศวรรษที่ 70 และวิถีการดำรงชีวิตของพวกมัน ก็เป็นหัวข้อที่นักวิทยาศาสตร์นำมาโต้แย้งกันค่อนข้างมาก โดย พบว่าสัตว์ดังกล่าวมิได้มีพฤติกรรมบินโฉบเหนือผิวน้ำ เพื่อจับปลาในทะเลกินเป็นอาหาร ทว่ากลับค่อยๆ เดินย่องตะครุบเหยื่อบนบกเหมือนไดโนเสาร์นักล่าตัวอื่นๆ

 Entelodon

 Entelodon

ถ้าจะบอกว่าเจ้าตัวนี้คือญาติของหมู คุณจะเชื่อไหม เจ้าสัตว์ดึกดำบรรพ์อย่าง Entelodon เจ้า ยักษ์ขนาดเจ็ดฟุตมหึมา เป็นสัตว์กีบที่เคยอาศัยอยู่บนโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน (9 ล้านปี) โดยเราสามารถพบฟอสซิลมันทุกที ทางแถบเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ที่ อาศัยอยู่ตามหนองคลองบึง ที่หน้าตาไม่หล่อแต่น่ากลัว แถมมีฟันสุดแข็งแกร่งสามารถฉีกขาดเนื้อออกจากกระดูกอย่างง่ายดาย และขากรรไกรที่แข็งแรงสามารถบดกระดูกสบายๆ แต่กระนั้นขนาดสมองของมันนั้นมีขนาดเท่าตัวหมัดเท่านั้น

 Madtsoia

Madtsoia

Madtsoia เรียกได้ว่ามันคือฝันร้ายสำหรับคนกลัวงูเลยทีเดียว เพราะเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบซากฟอสซิลของ “งูยักษ์” ในอเมริกาใต้ อาร์เจนตินา, บราซิล,โคลัมเบีย คาดเป็นงูสายพันธุ์ใหญ่ที่สุดและเลื้อยอยู่บนโลกเมื่อ 60 ล้านปีก่อน มีขนาดใหญ่ยิ่งกว่ารถบัส โดยที่งูสายพันธุ์นี้น่าจะมีน้ำหนักมากสุดได้ถึง 2 ตัน และยาวได้เต็มที่ 15-20 เมตร ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในน้ำ และ สามารถเลื้อยคลานบนพื้นดินได้อย่างคล่องแคล่ว เหมือนเวลาว่ายอยู่ในน้ำ และน่าจะกินจุมากพอสมควร

ซึ่งอาหารของมันอาจรวมถึงปลาขนาดใหญ่และจระเข้หรือแม้แต่ไดโนเสาร์ด้วย!! เนื่องจากมีการสันนิษฐานว่ามันอาจอยู่ในช่วง ยุคไดโนเสาร์ และยุคครีเตเซียส(Cretaceous period) (สูญพันธุ์ของพวกไดโนเสาร์แต่พวกนกยังคงมีชีวิตอยู่) เสียดายที่เราไม่ได้เห็นตัวมันเป็นๆ เพราะมันสูญพันธุ์เมื่อ 45 ล้านปีมาแล้ว

จบไปแล้วกับบทความ สัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่ไม่คิดว่าเคยอยู่บนโลกนี้ ทั้งน่ารักและน่ากลัวเลยใช่ไหมล่ะครับ

คนรักสัตว์ รวมข่าวกีฬา