Animal Know เรื่องน่ารู้ เหล่าสัตว์ตัวน้อยที่ยึดมั่นในรักนิรันดร์

เหล่าสัตว์ตัวน้อยที่ยึดมั่นในรักนิรันดร์


เหล่าสัตว์ตัวน้อยที่ยึดมั่นในรักนิรันดร์

เหล่าสัตว์ตัวน้อยที่ยึดมั่นในรักนิรันดร์ – ความเชื่อมั่นในรักหรือรักนิรันดร์ที่เคยเห็นตามหนังสือนั้น ไม่มีใครเคยรู้ว่ารักนิรันดร์เป็นยังไง ขนาดให้โลกของมนุษย์คำว่ารักนิรันดร์ยังเป็นไปได้ยากแต่คุณอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆแล้วคำว่า “ รักนิรันดร์ ” เกิดขึ้นเป็นโลกของสัตว์ที่มีความรักแบบรักนิรันดร์

พฤติกรรมเกี่ยวกับความรักของสัตว์

หลักวิทยาศาสตร์แบ่งพฤติกรรมเกี่ยวกับความรักของสัตว์ได้ 2 แบบด้วยกัน คือ ระบบจับคู่ทีละหลายๆตัวในคราวเดียว ( Polygamy ) โดยจำนวน 90% ของสัตว์ประเภทนี้เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และพวกมันมักใช้คุณสมบัติดึงดูดความสนใจจากเพศตรงข้ามให้มาผสมพันธุ์ด้วย ส่วนมากสัตว์เพศผู้ที่เป็นจ่าฝูงจะมีคู่ครองหลายตัว เพราะพวกมันชอบผสมพันธุ์กันเป็นกลุ่ม ซึ่งสัตว์ประเภทนี้จะไม่นิยมใช้ชีวิตกับคู่รักเพียงตัวเดียว เช่น สิงโต แมวน้ำแอฟริกา เป็นต้น 

ระบบนี้แยกออกเป็น  3 ประเภท ได้แก่
ประเภทที่หนึ่ง : เพศผู้ 1 ตัว มีคู่ครองเพศเมียได้หลายตัว ( Polygyny )
ประเภทที่สอง : เพศเมีย 1 ตัว มีคู่ครองเพศผู้ได้หลายตัว ( Polyandry )
ประเภทสุดท้าย : เพศผู้ และเพศเมียจำนวนหลายๆ ตัวมาผสมพันธุ์ร่วมกัน ( Polygynandry )

Polygamy

ส่วนสัตว์ที่จัดอยู่ในแบบที่ 2 คือ ระบบคู่แต่งงานเดียว ( Monogamy ) โดย 90% ของสัตว์ปีกมักอยู่ในระบบเช่นนี้ แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลับมีจำนวนเพียง 3% เท่านั้น การเลือกคู่ครองของสัตว์ประเภทนี้มักเลือกคู่ที่มีความเหมาะสม และแข็งแรงที่สุดเพื่อสร้างทายาทร่วมกัน

ที่สำคัญคือสามารถสร้างอาณาเขตอย่างยืนยาวสำหรับถ่ายทอดให้กับรุ่นต่อไปได้ ยกตัวอย่างเช่น ปลวก นกแก้วเล็ก หรือหมาป่า เป็นต้น

โดยระบบคู่แต่งงานเดียวสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทเช่นเดียวกัน ได้แก่
ประเภทที่หนึ่ง มีคู่ครองเพียงตัวเดียวไปตลอดชีวิต 
ประเภทที่สอง หาคู่ครองใหม่ทันทีเมื่อคู่ตายไป 
ประเภทที่สาม หาคู่ครองใหม่หลังจากเลิกรากับตัวแรก

Monogamy

เหล่าสัตว์ตัวน้อยที่ยึดมั่นในรักนิรันดร์

1. บีเวอร์ ( Castor )

บีเวอร์จัดว่าเป็นสัตว์ที่รักเดียวใจเดียว เพราะมันจะศรัทธาในความรักจนกระทั่งคู่ของมันดับสูญไป ทั้งเพศผู้และเพศเมียต่างช่วยกันสร้างโพรงขนาดใหญ่สำหรับอยู่อาศัย และต่างสนับสนุนกันและกันเพื่อความอยู่รอด

ส่วนบีเวอร์ตัวน้อยเมื่อโตเต็มวัย มันจะเริ่มหาคู่โดยไปสร้างอาณาเขตใหม่สำหรับสร้างครอบครัว อย่างไรก็ตาม หากพ่อแม่ของมันยังคงขาดแคลนอาหาร เหล่าลูกๆ มักอยู่รอจนแน่ใจก่อนว่าอาหารจะกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง จากนั้นมันจึงไปตามทางของมันเอง แต่ถึงแม้พวกมันจะมีอิสระมากเพียงใด อาณานิคมใหม่ก็ยังคงอยู่ไม่ห่างจากพ่อแม่ของมันอยู่ดี

บีเวอร์

2. เพนกวินหงอน ( Eudyptes )

เมื่อฤดูร้อนมาถึง เหล่าเพนกวินหงอนจะกลับคืนสู่บ้านเกิดเมืองนอนของมันเพื่อมาตามหาคู่ชีวิตที่เหมาะสม หลังจากจับคู่กันสำเร็จแล้ว พวกมันจะเดินทางกลับไปยังถิ่นอาศัยเดิมในทวีปแอนตาร์กติกา

ส่วนพฤติกรรมก้าวร้าว หรือหึงหวงของสัตว์ชนิดนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีเพนกวินตัวอื่นมายุ่งกับคู่ของมันก่อน และเมื่อถึงเวลาที่พวกมันฟักไข่เรียบร้อย ไข่เหล่านั้นจะได้รับการดูแลจากพ่อแม่เป็นอย่างดี

เพนกวินหงอน

3. หงส์ ( Cygnini )

เมื่อหงส์เพศผู้ได้พบกับเพศเมียที่สามารถเข้ากันได้ดี มันจะรีบเคลื่อนที่เข้าไปใกล้กับอีกฝ่ายและขยับคอของมันให้อยู่ในลักษณะพิเศษเพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม ที่สำคัญพวกมันจะครองรักกันอย่างยืนยาวจนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตายเสียก่อน หากอีกฝ่ายยังคงดำรงอยู่ มันก็จะใช้ชีวิตเพียงลำพังโดยไม่มองหาคู่ครองใหม่อีกเลย

หงส์

4. ชะนี ( Hylobatidae )

ชะนีเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีความจงรักภักดีต่อคู่ของมันเป็นอย่างมาก และที่สำคัญตัวผู้และตัวเมียที่ครองรักกันมักจะมีลักษณะ รูปร่าง และขนาดที่เหมือนกัน โดยพฤติกรรมของพวกมันที่ตัวติดกันตลอดเวลานั้น บ่งบอกได้ว่าเป็นการสร้างข้อผูกมัดสำหรับชีวิตคู่ และชะนีถือเป็นสัตว์ที่สามารถดูแลลูกได้เป็นอย่างดี

ชะนี

5. หมาป่าสีเทา ( Canis lupus )

หมาป่าชนิดนี้มักอยู่รวมกันเป็นครอบครัว โดยมีจ่าฝูงคือเพศผู้ และเพศเมีย ตัวผู้จะผสมพันธุ์กับตัวเมียที่มันรักเพียงตัวเดียวเท่านั้น และไม่มองหาตัวเมียตัวอื่นอีกเลย พ่อและแม่พร้อมตายแทนลูกๆ ได้เสมอ ขอเพียงแค่ลูกของมันรอดพ้นจากอันตราย

หมาป่าสีเทา

6. นกแสก ( Tyto alba )

นกชนิดนี้ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่จงรักภักดีต่อคู่ของมัน เพราะพวกมันจะรักกันยืนยาวตราบเท่าชีวิตและปราศจากการนอกใจ พวกมันเพียรดูแลลูกน้อยด้วยความรัก และความเอาใจใส่ แถมยังเป็นผู้อารักขาชั้นยอดอีกด้วย โดยตัวเมียส่วนมากมักจะตายเพราะพยายามปกป้องลูกจากผู้ล่าที่มีขนาดใหญ่กว่า 2 – 3 เท่า

นกแสก

7. อินทรีหัวขาว ( Haliaeetus leucocephalus )

นกอินทรีสายพันธุ์นี้เมื่อเลือกคู่ครองได้แล้ว พวกมันจะสร้างรังรักอยู่ด้วยกันทันที และเมื่อเพศเมียให้กำเนิดลูกน้อย ทั้งสองฝ่ายจึงช่วยกันดูแล คอยหาอาหารมาป้อนลูก และให้ความอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ส่วนลูกๆ นั้นมักอาศัยอยู่ในรังแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง จนกว่าพวกมันจะสามารถดูแลตัวเองได้ นกอินทรีหัวขาวเป็นสัตว์ที่ศรัทธาในความรัก และมันจะใช้ชีวิตกับคู่ครองของมันเพียงตัวเดียวตลอดไป

อินทรีหัวขาว

8. ปลวก ( Isoptera )

อาจจะฟังดูแปลกไปเสียหน่อย แต่ปลวกบางชนิดนั้นเป็นสายพันธุ์ที่ควรอยู่ในรายชื่อสิ่งมีชีวิตที่ช่างซื่อสัตย์ต่อความรักเป็นอย่างยิ่ง หลังจากการเกี้ยวพาราสีเริ่มต้นขึ้น  สัตว์ชนิดนี้จะเริ่มมองหาสถานที่เพื่อสืบพันธุ์และและสร้างครอบครัวไปด้วยกัน จากนั้นพวกมันจึงสร้างอาณานิคมใหม่ขึ้นมาเพื่อตั้งตนเป็นราชาและราชินีของอาณาจักร และอาศัยอยู่ด้วยกันเพื่อผลิตทายาทรุ่นต่อไป

ปลวก

9. หมาจิ้งจอกทะเลทราย ( Fennec Fox )

หมาจิ้งจอกทะเลทราย ในวงศ์สุนัขเป็นหมาจิ้งจอกขนาดเล็กที่สุดในโลก เป็นสัตว์ที่มีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต ตัวผู้จะดุร้ายและหวงคู่ อีกทั้งทำหน้าที่คอยหาอาหารให้ตัวเมียตลอดเวลาช่วงที่ตั้งท้องและให้นม

หมาจิ้งจอกทะเลทราย

10. นากทะเล ( Sea Otter )

นากทะเลเป็นสัตว์ที่ไม่ว่าจะทำอะไรมันก็มักจะรอทำพร้อมกับคู่ของมันเสมอ และสิ่งที่น่าประทับใจก็คือ เวลานอนมันจะนอนหงายเป็นคู่ๆ จับมือกันลอยเป็นแพ เพราะมันกลัวที่จะหลุดออกจากกันนั่นเอง

นากทะเล

11. ม้าน้ำ ( Seahorse )

ม้าน้ำ เป็นสัตว์รักเดียวใจเดียว คือเมื่อจับคู่เกี้ยวพาราสีกันแล้วก็จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันยาวนานตลอดไป

ม้าน้ำ

12. ปลาผีเสื้อ ( Butterfly Fish )

ปลาผีเสื้อ หลังจากพบเนื้อคู่แล้วมันจะทำอะไรด้วยกันเสมอๆ ไม่ว่าจะเดินทางท่องเที่ยวด้วยกัน หาอาหารด้วยกัน และผสมพันธุ์กัน ถ้าหากว่ามีเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น ทั้งสองต้องแยกจากกันหรือพลัดหลงกัน พวกมันจะยอมเสี่ยงทุกสิ่งทุกอย่าง ยอมว่ายน้ำไปในมหาสมุทรกว้างใหญ่ ยอมว่ายน้ำออกไปไกลจากถิ่นที่อยู่ของมัน เพียงเพื่อจะตามหาอีกตัวหนึ่งที่หายไป

ปลาผีเสื้อ

13. นกอัลบาทรอส ( Albatrosses )

นกอัลบาทรอสเป็นอีกสัตว์คู่รักอิสระที่ซื่อสัตย์ต่อกันมากที่สุดในโลก เพราะหากพวกมันได้จับคู่กันแล้วล่ะก็ พวกมันจะครองคู่ร่วมกันไปตลอดชีวิต และแม้ว่าพวกมันจะไม่ได้ออกเดินทางร่วมกันเลยในตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปี แต่เมื่อพวกมันกลับมายังพื้นที่ผสมพันธุ์อีกครั้ง พวกมันก็สามารถจดจำคู่ของตัวเองที่ไม่เห็นหน้ากันมานานได้อย่างแม่นยำ

นกอัลบาทรอส

14. นกเงือก ( Great Hornbill )

นกเงือก สัตว์สัญลักษณ์ของ รักแท้ มันจะใช้ชีวิตคู่แบบ “ ผัวเดียวเมียเดียว ” จนแก่เฒ่าหรือกว่าจะตายจากกัน และตัวผู้ยังมีลักษณะของหัวหน้าครอบครัวที่ดี คอยหาอาหารให้และคอยดูแลปกป้องลูกนกและแม่นกให้ปลอดภัย

นกเงือก

15. นกกระเรียน ( Sarus crane )

นกกระเรียน มักออกหากินเป็นคู่ รวมกับกลุ่มครอบครัว โดยนกกระเรียนจะจับคู่อยู่ด้วยกันตลอดชีวิต เป็นสัตว์ที่มีความผูกพันกับคู่สูงมาก บินไปไหนก็จะไปด้วยกัน ถ้าคู่ของมันได้รับอันตรายก็จะไม่ทิ้งคู่ของตัวเอง จึงมักจะถูกทำร้ายจนตายไปพร้อมกันเสมอ

นกกระเรียน

16. นกเป็ดน้ำเมนดาริน ( Mandarin duck )

นกเป็ดน้ำเมนดาริน เป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่จับคู่เพียงคู่เดียวตลอดชีวิต ชาวจีนมักนิยมนำภาพวาดหรือรูปปั้นนกเป็ดน้ำมอบให้คนรักหรือประดับบ้านเรือนเพื่อความมงคลที่จะนำความรักความซื่อสัตย์แก่ครอบครัว

นกเป็ดน้ำเมนดาริน

17. แร้งดำ ( Black vultures )

แร้งดำ มันจะมีคู่เดียวตลอดชีวิต หากมีแร้งตัวไหนคิดจะมาคบชู้กับคู่ของมันล่ะก็ พวกมันทั้งสองจะช่วยกันไล่ตะเพิดแร้งมือที่สามให้กระเจิงแบบไม่ไว้หน้ากันเลยทีเดียว

แร้งดำ

18. นกเลิฟเบิร์ด ( Lovebird )

นกเลิฟเบิร์ด นกพันธุ์นี้จะเจอเนื้อคู่ตั้งแต่อายุเพียง 2 เดือนเท่านั้น บางคนอาจมองว่านกเลิฟเบิร์ดนั้นแก่แดด แต่มันจะอยู่กับคู่ที่มันเลือกไปตลอดชีวิตจนกว่าจะตาย จะไม่มีการเปลี่ยนคู่อีกแล้ว และมันจะใช้เวลาที่เหลือตลอดชีวิตของมันในการดูแลกันและกัน นั่งเคียงข้างกันบนกิ่งไม้ และซุกไซร้คลอเคลียกัน

นกเลิฟเบิร์ด

19. หนูผีช้าง ( Elephant shrew )

หนูผีช้าง มันเป็นญาติต่างไซส์ที่ใกล้ชิดกับช้าง แต่สิ่งที่พวกมันน่าสนใจกว่าญาติตัวโตของมันนั่นคือ รูปแบบความรักของหนูชนิดนี้ที่อยู่กับแบบผัวเดียวเมียเดียวไปทั้งชีวิต แม้ว่าอายุของพวกมันจะยืนยาวเพียงไม่กี่ปีก็ตาม

หนูผีช้าง

มาพบกับเกมที่จะทำให้คุณสนุกทุกครั้งที่ได้ลองเล่นกับเกม Pets สัตว์เลี้ยงแสนซน หลังจากได้รู้เรื่องความรักของเหล่าสัตว์น้อยไปแล้ว อยากมาอินกับ 5 ละครไทยน่าดู ที่จะทำให้เราได้เห็นคำว่า รักนิรันดร์ ได้ไหม ? มาติดตามดูกันที่นี่