Animal Know เรื่องน่ารู้ อาการปวดศีรษะ แบบไหนเสี่ยงติดโควิด-19

อาการปวดศีรษะ แบบไหนเสี่ยงติดโควิด-19


อาการปวดศีรษะ แบบไหนเสี่ยงติดโควิด-19

อาการปวดศีรษะ แบบไหนเสี่ยงติดโควิด-19 อาการปวดศีรษะเป็นอีกหนึ่งอาการทางสมองและระบบประสาทที่สามารถพบได้บ่อยในผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 และ ผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 โดยอาจมีสาเหตุและความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป โดยในผู้ป่วยบางรายอาการปวดศีรษะอาจจะไม่รุนแรงและสามารถหายเองได้ แต่ในขณะเดียวกันผู้ป่วยอีกหลายคนอาจต้องการการตรวจวินิจฉัยและการรักษาเพิ่มเติม

ปวดศีรษะ แบบไหนเสี่ยงติดโควิด-19

อาการปวดศีรษะเป็นอาการทางระบบประสาทที่เจอได้บ่อยในผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยสามารถพบผู้ป่วยที่มีอาการได้มากถึง 30% ส่วนใหญ่จะไม่เคยมีประวัติโรคปวดศีรษะมาก่อน 

ทำไมติดโควิด-19 ถึงปวดศีรษะ

สาเหตุของอาการปวดศีรษะสามารถสันนิษฐานได้ว่าอาจเกิดจากเชื้อไวรัสเข้าสู่สมองโดยตรง โดยผ่านปลายเส้นประสาทคู่ที่ 5 (trigeminal nerve) จากในโพรงจมูก ทำให้เกิดสัญญาณความปวดส่งมาที่ศีรษะ หรืออาจเกิดจากการที่เชื้อไวรัสไปกระตุ้นร่างกายให้สร้างสารการอักเสบ (inflammatory cytokine) ซึ่งมีผลโดยตรงกับระบบนำความปวดในสมอง ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะขึ้นมาได้

ลักษณะของอาการปวดศีรษะที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเราติดเชื้อโควิด-19 มีดังนี้

  1. อาการปวดศีรษะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
  2. ปวดศีรษะที่มีความรุนแรงของอาการปวดปานกลาง ถึงมาก
  3. มักไม่ตอบสนองต่อยาแก้ปวด หรือมีอาการปวดซํ้าหลังจากยาแก้ปวดหมดฤทธิ์
  4. ลักษณะการปวดจะเป็นการปวดแบบบีบรัดที่บริเวณขมับ หน้าผาก รอบกระบอกตาทั้ง 2 ข้าง หรือปวดทั่วทั้งศีรษะ ซึ่งอาจจะพบลักษณะการปวดแบบปวดตุ๊บๆ คล้ายกับเส้นเลือดเต้นได้ 
  5. การโน้มศีรษะไปด้านหน้า การไอ การจามและการออกแรงจะทำให้อาการปวดศีรษะรุนแรงขึ้น 
  6. อาการปวดสามารถเกิดขึ้นได้นานถึง 2 สัปดาห์ 
อาการปวดศีรษะ แบบไหนเสี่ยงติดโควิด-19

ปวดศีรษะตามปกติ VS ปวดศีรษะเพราะติดโควิด-19

เราสามารถแยกอาการปวดศีรษะที่เกิดจากการได้รับเชื้อโควิด-19 กับการปวดศีรษะด้วยสาเหตุอื่นได้ด้วยการสังเกตอาการที่เกิดร่วมด้วย เช่น 

  • ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 นอกจากจะมีอาการปวดศีรษะแล้ว จะมีอาการเวียนศีรษะ มีไข้ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ไอ หอบเหนื่อย ปวดเมื่อย ถ่ายเหลว เจ็บขณะกลืน 
  • อาจจะเกิดอาการแพ้แสง แพ้เสียงดัง คล้ายในผู้ที่ปวดศีรษะไมเกรน
  • ในผู้ที่เป็นโรคปวดศีรษะอยู่แล้ว จะมีลักษณะของอาการปวดที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม 

อาการปวดศีรษะนอกจากจะเกิดขึ้นกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วยังสามารถเกิดขึ้นกับผู้ที่รับวัคซีนโควิด-19 ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งวัคซีนแต่ละชนิดจะมีรายงานอาการของผลข้างเคียงที่แตกต่างกันออกไป ในผู้สูงอายุจะพบอาการข้างเคียงได้ตํ่ากว่าในผู้ที่มีอายุน้อย และการได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 จะพบอาการข้างเคียงน้อยกว่าในเข็มแรก จากข้อมูลงานวิจัยในปัจจุบันพบว่า วัคซีนเชื้อตาย (CoronaVac) พบอาการปวดศีรษะหลังได้รับวัคซีน 6%-18.7% ส่วนวัคซีนชนิด viral vector (ChAdOx1 nCoV-19; AstraZeneca) พบอาการปวดศีรษะหลังได้รับวัคซีน 22.8%-29.3% และวัคซีน mRNA (BNT162b2; Pfizer) พบอาการปวดศีรษะหลังได้รับวัคซีน 39%-52%

ปวดศีรษะระหว่างติดโควิด-19 ควรทำอย่างไร?

โดยปกติแล้วถ้าเกิดอาการปวดศีรษะจากการได้รับเชื้อโควิด-19 หรือจากการได้รับวัคซีนอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ สามารถรับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอลได้ 

ในกรณีที่รับประทานยาพาราเซตามอลแล้วยังไม่สามารถควบคุมอาการปวดได้ อาจต้องพิจารณาใช้ยาแก้ปวดบรรเทาอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drugs หรือ NSAIDs) 

สำหรับผู้ที่เป็นไมเกรนและมีอาการปวดศีรษะไมเกรนกำเริบหลังได้รับวัคซีน แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอล ในกรณีที่ปวดศีรษะรุนแรงควรพิจารณาใช้ยาในกลุ่ม NSAIDs หรือ ยากลุ่ม triptans

อาการปวดศีรษะ แบบไหนเสี่ยงติดโควิด-19 หากเรานั้นมีอาการที่กล่าวมา เราก็ควรที่จะหมั่นสังเกตุอาการตัวเองให้มากเพราะ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ในช่วงเวลาที่เรานั้นปวดศีรษะ มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิค 19 หรือไม่ ดังนั้น เราควรที่จะหาข้อมูลเพื่อจะได้ป้องกันได้ถูกเวลา

อาการหลังฉีดวัคซีน AstraZeneca แบบไหนต้องเฝ้าระวัง ! วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดไวรัสเวกเตอร์ที่แบ่งตัวไม่ได้ หรือที่เรียกว่าวัคซีนเชื้อเป็น หลายคนจึงมีความกังวลเรื่องผลข้างเคียงของของวัคซีนชนิดนี้

9 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนมีเพศสัมพันธ์ ครั้งแรก!  การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกอาจเป็นประสบการณ์ที่คุณพบเจอกับความรู้สึกหลากหลายรูปแบบในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะความตื่นเต้นและความกังวล การเตรียมตัวที่ดีก่อนการมีเพศสัมพันธ์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย เพราะช่วยลดความเสี่ยงจากผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ และทำให้การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำมากขึ้นด้วย