Animal Know สัตว์โลกน่ารัก ความจริงของ หมีแพนด้า ที่คุณรู้แล้วจะหลงรักพวกมันมากขึ้น

ความจริงของ หมีแพนด้า ที่คุณรู้แล้วจะหลงรักพวกมันมากขึ้น


หมีแพนด้า

หมีแพนด้า มีถิ่นดั้งเดิมอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน มันเป็นสัตว์ที่ภายนอกดูน่ารัก ไม่ชอบอยู่นิ่งๆในธรรมชาติ ว่างๆ มันจะปีนป่ายต้นไม้หรือหาอาหาร ส่วนใหญ่ แพนด้า จะใช้เวลาไปกับการกินอาหาร พักผ่อน แล้วก็หาอาหาร

แพนด้ายักษ์ เป็นที่รู้จักในตะวันตกเป็นครั้งแรก ในปี ค.ศ. 1869 โดยมิชชันนารีชาวฝรั่งเศส อาร์มันด์ เดวิด ผู้ซึ่งได้รับหนังของแพนด้ามาจากนายพรานเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ค.ศ. 1869 ส่วนชาวตะวันตกคนแรกที่เป็นที่รู้จักว่าเห็นแพนด้ายักษ์ ที่ยังมีชีวิตคือนักสัตว์วิทยาเยอรมัน ฮิวโก เวยโกลด์ เขาซื้อลูกของมันมาในปี ค.ศ. 1916 เคอร์มิท และ ธีโอดอร์ รูสเวลท์ จูเนียร์ ได้เป็นชาวต่างชาติแรก ที่ยิงแพนด้าในการเดินทางศึกษาที่ประเทศจีน เพื่อนำไปสตัฟฟ์และใช้ในการศึกษาที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ฟิลด์ ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1920 ในปี ค.ศ. 1936 รุธ ฮาร์คเนส เป็นชาวตะวันตกคนแรก ที่นำเข้าแพนด้ายักษ์ที่มีชีวิตมายังสหรัฐอเมริกา เป็นลูกแพนด้าชื่อซู-ลิน โดยนำมาเลี้ยงที่สวนสัตว์บรูคฟิลด์ในชิคาโก

ความจริงของ หมีแพนด้า ที่คุณรู้แล้วจะหลงรักพวกมันมากขึ้น

เรื่องที่น่าสนใจของแพนด้า

หรือไจแอนท์แพนด้า (อังกฤษ: Giant panda; ชื่อวิทยาศาสตร์: Ailuropoda melanoleuca) หรือที่นิยมเรียกว่า หมีแพนด้า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งปัจจุบันจัดอยู่ในวงศ์หมี(Ursidae) ถิ่นอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน  อาหารโปรดของแพนด้ายักษ์คือใบไผ่ นอกนั้นจะเป็นหญ้าชนิดอื่น ๆ ลักษณะเฉพาะของแพนด้ายักษ์คือมีขนสีดำรอบดวงตา, ใบหู, บ่า และขาทั้งสี่ข้าง ส่วนอื่นประกอบด้วยขนสีขาว

แพนด้าใกล้สูญพันธุ์ในเร็วๆนี้

ในขณะนี้แพนด้าเหลืออยู่เพียง 2000 ถึง 3000 ตัวเท่านั้น สิ่งที่ทำให้เหล่าแพนด้าใกล้สูญพันธุ์คือ การรุกล้ำ และการสูญเสียที่อยู่อาศัยเนื่องจากการก่อสร้างถนน และทางรถไฟ สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ เชื่อว่าข้อมูลดังกล่าว ยังไม่มีความแน่นอนพอ ที่จะย้ายชื่อแพนด้ายักษ์ ออกจากบัญชีรายชื่อสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์

เรื่องที่น่าสนใจของแพนด้า

แพนด้าเพศชายบางตัวไม่รู้วิธีการผสมพันธุ์

เหตุผลที่ทำให้แพนด้าอาจสูญพันธุ์คือ  แพนด้าเพศหญิงสามารถจับคู่ได้เพียงสองหรือสามวันต่อปี แถมแพนด้าเพศชายไม่รู้วิธีการผสมพันธุ์ เวอร์จิ้นจริงๆเลยเจ้าแพนด้าเอ้ย

หมีแพนด้า

แพนด้าไม่ได้กินแค่ไม้ไผ่อย่างเดียว

อาหารของแพนด้ายักษ์ทั้งหมดนั้น ประกอบด้วย ไผ่ 63 ชนิด ซึ่งเป็นจำนวนไม่น้อยเลย ไผ่เหล่านี้แบ่งได้ออกเป็น 2 ตระกูลหลักๆ ได้แก่ ไผ่ตระกูลเช่อ มี 19 ชนิด และ ไผ่ทรงแหลมของทวีปอเมริกาเหนือ มี 44 ชนิด ซึ่งครึ่งหนึ่งของไผ่ที่กล่าวมานั้นเป็นไผ่ของประเทศจีนโดยเฉพาะ ที่อยู่อาศัยของแพนด้านั้นมีความกว้างใหญ่ประมาณ 200,000 ตารางกิโลเมตร

แพนด้าเองก็ไม่ต่างอะไรกับคนเราเท่าไหร่นัก พวกมันชอบกินหน่อไม้ ไม่ได้ชอบกินส่วนที่เป็นลำต้น หรือ ใบไผ่แก่ๆ แต่ว่าเนื่องจากใน 1 ปี มีแค่ฤดูร้อนเท่านั้นที่จะมีหน่อไม้ ดังนั้นเวลาที่เหลืออีกทั้งปีแพนด้ายักษ์ จึงต้องกินใบไผ่กับลำต้นไผ่เป็นหลักนั่นเอง ตอนที่มีหน่อไม้งอกนั้น พวกแพนด้ายักษ์ก็จะกินอย่างกระตือรือร้น ในแต่ละวันมันจะกินถึง 20 ชั่วโมง คิดเป็น 40 กิโลกรัมเลยทีเดียว หากมีแค่ใบไผ่ล่ะก็ จะลดปริมาณลงมาประมาณ 15 กิโลกรัม สำหรับแพนด้าแล้ว หน่อไม้อร่อยมากๆ และยังย่อยง่ายเป็นพิเศษอีกด้วย และด้วยความที่หน่อไม้มีลักษณะเป็นชั้นๆ พวกแพนด้าจะแกะเปลือกออกและเลือกกินเฉพาะแกนกลางที่แสนอร่อยของมันนั่นเอง บางทีก็กินพวกข้าวโพด และตังกุยป่า อาจพบว่ามันกินไข่ ปลา แมลงบางชนิดในไผ่

แพนด้ามักใช้ชีวิตใกล้แหล่งน้ำ ชอบกินน้ำเป็นชีวิตจิตใจ บางครั้งถึงจะอยู่ไกลแค่ไหน ก็ยังดั้นด้นไปหาน้ำกินตามหุบเขา พอเจอแหล่งน้ำก็จะกินอย่างไม่คิดชีวิต ท่าทางเหมือนจอมยุทธ์นั่งจุ้ยอยู่ริมธาร ดื่มเหล้าหัวราน้ำอย่างนั้นเลย

คู่อริและมิตรที่แสนดีของแพนด้า

ศัตรูตัวฉกาจของน้องหมีคงไม่พ้น เสือดาว หมาใน และสุนัขจิ้งจอก แต่ส่วนมาก สัตว์เหล่านี้จะเล่นงานลูกแพนด้าและแพนด้าแก่ที่อ่อนแอ เพราะว่าแพนด้าวัยหนุ่มสาวยังไม่ทิ้งสัญชาตญาณของสัตว์กินเนื้อของบรรพบุรุษ เจอศึกไม่ถอยหนีเหมือนกัน สวนสัตว์บางแห่งก็เคยเกิดกรณีแพนด้าโมโหจนทำร้ายคนมาแล้ว

ส่วนลิงขนทอง กระทิง ซึ่งมักใช้ชีวิตในละแวกเดียวกันกับแพนด้า แต่ก็มีพื้นที่เป็นของตัวเองไม่ระรานกันนั้น ต่างเป็นมิตรที่ดีของแพนด้า และที่ขาดไม่ได้ก็คือแพนด้าจิ๋ว ที่เป็นเพื่อนซี้ปึกของแพนด้ายักษ์ ถึงแม้จะชอบกินใบไผ่เหมือนกัน แต่แพนด้าทั้งสองพันธุ์ก็มีถิ่นหากินคนละที่ และพอถึงฤดูใบไม้ร่วงแพนด้าจิ๋วก็หันไปกินลูกไม้แทน อย่างนี้ถึงเรียกเป็นมิตรร่วมป่าที่ดีตัวจริง

หมีแพนด้า

โรคร้ายที่เกิดกับแพนด้า

โรคระบบทางเดินอาหาร – อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด โรคลำไส้อุดตัน
โรคระบบทางเดินหายใจ – เป็นหวัด และโรคที่ติดต่อทางระบบหายใจ
โรคระบบประสาท – โรคลมบ้าหมู
โรคระบบเลือด – โรคโลหิตจาง
พยาธิ – พยาธิไส้เดือน ตัวไร

แพนด้ายักษ์ ถือเป็นสัญลักษณ์ทางการทูตอย่างหนึ่งของจีน จะเห็นได้ว่าจีนส่งหมีแพนด้าไปยังสวนสัตว์สหรัฐอเมริกา และ ญี่ปุ่น ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1970 โดยการให้ยืม ซึ่งเป็นเครื่องหมายการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนและชาติตะวันตก การปฏิบัติเป็นธรรมเนียมเช่นนี้ทำให้มีคนเรียกแพนด้าว่า “ทูตสันถวไมตรี”

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 ไม่มีการใช้หมีแพนด้า ในฐานะทูตสันถวไมตรีอีกต่อไป แต่จีนมีการเสนอที่จะส่งแพนด้ายักษ์ไปยังชาติอื่นโดยให้ยืมเป็นเวลา 10 ปี โดยต้องจ่ายค่าธรรมเนียมพื้นฐานปีละ 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ และมีข้อกำหนดว่าลูกของแพนด้ายักษ์ใด ๆ ที่เกิดระหว่างการยืมนั้น ถือเป็นทรัพย์สินของสาธารณรัฐประชาชนจีน

เรื่องที่น่าสนใจ : ทำความรู้จักกับ เสือโคร่ง
เล่นเกมสล็อตได้เงิน : Medusa II