Animal Know การเลี้ยงสัตว์ ปลาที่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม แม้อยู่ในคอนโด

ปลาที่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม แม้อยู่ในคอนโด


ปลาที่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม แม้อยู่ในคอนโด

ปลาที่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม แม้อยู่ในคอนโด

ปลากัด

ปลาตู้สวยงามมีหลากหลายชนิดที่เลี้ยงง่าย ดูแลง่าย และตู้เลี้ยงปลายังเป็นของตกแต่งคอนโดสวยๆ ชั้นดี ให้คุณรู้สึกสบายตา แถมไม่สร้างปัญหาให้กับผู้อยู่อาศัยร่วมในคอนโดอย่างสัตว์เลี้ยงอื่นอีกด้วยวันนี้เรามี ปลาที่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม แม้อยู่ในคอนโด มาฝากทุกท่านกัน

อย่างที่ทราบกันดีโดยทั่วไป คอนโดส่วนใหญ่ไม่อนุญาตให้ผู้อยู่อาศัยในคอนโดเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะข้อจำกัดด้านพื้นที่ และสัตว์เลี้ยงบางชนิดอาจส่งเสียงดังรบกวน มูลสัตว์เลี้ยง อาจส่งกลิ่นเหม็น ขนร่วง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหากับผู้อยู่อาศัยร่วมกันในคอนโดได้ ทำให้หลายคนที่อยากจะมีสัตว์เลี้ยงไว้ในคอนโดเพื่อเป็นเพื่อนคอยแก้เหงา หันมาเลือกเลี้ยงปลาตู้สวยงามแทน ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด ทั้งในเรื่องของพื้นที่ ข้อจำกัดเรื่องส่งเสียงดัง เรื่องส่งกลิ่นเหม็น ลดข้อปัญหาที่อาจจะเกิดกรณีพิพาทกับเพื่อนบ้านในคอนโดอีกด้วย แต่ก่อนจะไปทราบถึงชนิดของ ปลาที่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงามแม้อยู่ในคอนโด เราได้นำข้อมูลการเตรียมความพร้อมสำหรับเลี้ยงปลาสวยงามในคอนโดมาฝากกัน

เตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยงปลาในคอนโด

เตรียมพื้นที่วางตู้เลี้ยงปลาในคอนโด

1.เตรียมพื้นที่วางตู้เลี้ยงปลาในคอนโด

คุณอาจลองจินตนาการถึงตู้เลี้ยงปลาของคุณในห้องรับแขก หรืออ่างดินเลี้ยงปลาบริเวณระเบียง เพื่อเลือกซื้ออุปกรณ์เลี้ยงปลาให้เหมาะสมกับขนาดและพื้นที่คอนโดของคุณ รวมถึงตอบโจทย์ความต้องการให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ควรวางตู้เลี้ยงปลาคอนโดไว้ในห้องนอนและห้องครัวเพราะผิดหลักฮวงจุ้ย

2.เลือกซื้อตู้เลี้ยงปลาในคอนโดที่เหมาะสม

สามารถเลือกได้ทั้งที่เป็นตู้ปลากระจกสี่เหลี่ยมทรงยาว ขวดโหลทรงกลม หรืออ่างดิน ขึ้นอยู่กับพื้นที่วางในคอนโด บางปัจจัยอาจขึ้นอยู่กับชนิดของปลาที่นำมาเลี้ยงด้วย

3.เพิ่มของตกแต่งตู้เลี้ยงปลาเพื่อความสวยงาม

หากตู้เลี้ยงปลาในคอนโดมีขนาดกลางขึ้นไป ควรซื้ออุปกรณ์เพิ่มอย่างพวกออกซิเจนให้กับปลาในตู้เลี้ยง เติมหินกรวด ลูกแก้ว รวมถึงต้นไม้น้ำที่ดูแลง่าย โตไว แถมช่วยให้ตู้เลี้ยงปลาและพื้นที่ในคอนโดดูมีชีวิตชีวา เช่น เพิลกลาส อนูเบียส เฟิร์นรากดำใบแคบ บูเซป เป็นต้น

4.มีอุปกรณ์ทำความสะอาดตู้เลี้ยงปลาครบครัน

ควรแยกอุปกรณ์ล้างขัดตู้เลี้ยงปลาออกจากอุปกรณ์ล้างทำความสะอาดของใช้อื่นๆ ไม่ควรใช้ร่วมกัน เพื่อรักษาอนามัยความสะอาด น้ำทิ้งจากตู้เลี้ยงปลาสามารถเททิ้งลงชักโครกและท่อน้ำทิ้งของคอนโดได้ตามปกติ

ด้วยความที่คอนโดมีพื้นที่ใช้สอยน้อยกว่าบ้าน แกรนด์ ยูนิตี้ ขอแนะนำให้เลือกซื้ออุปกรณ์เลี้ยงปลาแต่น้อยไว้ก่อนในช่วงเริ่มเลี้ยงช่วงแรก เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายและประหยัดพื้นที่จัดเก็บในคอนโดของคุณด้วย

ปลาที่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม แม้อยู่ในคอนโด

1.ปลากัด

ปลากัด

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่น่าจะรู้จักปลาชนิดนี้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นปลาที่ขยายพันธุ์ได้อย่างง่ายดาย มีลักษณะครีบก้นยาวจรดครีบหาง หางแบนกลม ริมฝีปากหนา และตาโต มีหลากหลายสีสันให้เลือกเลี้ยง เหมาะสำหรับท่านที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล เอาตัวรอดได้เก่ง และเมื่อเลี้ยงไปได้ระยะหนึ่งสามารถเพาะพันธุ์ขายได้ บางท่านเพาะพันธุ์ปลาชนิดนี้ขายจนกลายเป็นอาชีพเสริมเลยทีเดียว นอกจากจะเลี้ยงเพื่อความสวยงามแล้ว ยังสร้างรายได้ให้กับผู้เลี้ยงได้อีกด้วย

2.ปลาทอง

ปลาทอง

ปลาทอง เป็นปลาสวยงามที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันเป็นอันดับต้น ๆ เลย เพราะเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย มีความสวยงาม ดูมีชีวิตชีวา แถมชื่อยังเป็นมงคลอีกด้วย คนส่วนใหญ่จึงเลือกเลี้ยงเปลาชนิดนี้ไว้ดูเล่นกันเป็นจำนวนมาก แต่ปลาทองก็เป็นปลาที่ตายได้ง่าย ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องใส่ใจกับภาชนะที่เลี้ยง สภาพน้ำ การให้อาหาร และหมั่นสังเกตเจ้าปลาทองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้มีปลาทองสวย ๆ ไว้เชยชมไปนานๆ

3.ปลาคาร์ฟ

ปลาคาร์ฟ

ปลาคาร์ฟเป็นปลาสวยงามชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นปลาเลี้ยงง่าย โตไว มีสีสันสวยงาม และเป็นปลาที่มีอายุยืนที่สุดในโลก ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์ฟขึ้นใหม่ในเชิงการค้าทั้งหมด 13 สายพันธุ์หลัก ซึ่งต้นสายพันธุ์นั้นมีเพียง 3 สีเท่านั้น คือ สีแดง สีขาว และน้ำเงิน และชาวจีนนิยมนำมาเลี้ยงเพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นการช่วยเสริมดวงชะตาอีกทางหนึ่ง

4.ปลาหางนกยูง

ปลาหางนกยูง

เมื่อถามว่าเลี้ยงปลาตู้อะไรดี หนึ่งในปลาชนิดแรก ๆ ที่หลายคนคิดถึงเลยก็คือ ปลาหางนกยูง ปลาตู้ยอดนิยมที่ดูแลง่าย ให้อาหารสำเร็จรูปได้ อยู่ในตู้ปลาขนาดเล็กได้ โดยไม่ต้องดูแลอะไรมากเท่าปลาชนิดอื่น (ยกเว้นว่าจะเป็นปลาหางนกยูงที่พัฒนาสายพันธุ์เพื่อโชว์สีสัน ต้องดูแลดีเท่าปลาทองเลยทีเดียว) สามารถใช้น้ำประปาที่พักทิ้งไว้ไม่กี่ชั่วโมง ก็ใช้เปลี่ยนน้ำในตู้ได้ ควรใส่พืชน้ำอย่างสาหร่ายหางกระรอก กรวดและต้นไม้ให้มีปริมาณเหมาะสม เพราะหากมากเกินไปจะทำให้น้ำเสียเร็ว ทำความสะอาดได้ลำบาก อีกทั้งยังเลี้ยงเพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายได้อีกด้วย

ข้อดีของการเลี้ยงปลาตู้ในคอนโด

1. ความเพลิดเพลิน

การเลี้ยงปลาสวยงามช่วยเพิ่มความเพลิดเพลิน และลดความเครียดให้กับสมาชิกในบ้านได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งการตกแต่งตู้ปลาให้สวยงามก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้สมาชิกทุกคนในบ้านได้ทำด้วยกัน สำหรับใครที่อยู่คอนโดคนเดียวก็ช่วยเหมือนได้เพื่อนอีกคนอยู่ในห้องด้วยกัน

2. เป็นงานอดิเรก

การจัดตู้ปลาสวยงามเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่ได้รับความนิยม เพราะการตกแต่งตู้ปลาต้องคิดถึงปัจจัยสำคัญมากกว่าความสวยงาม ทั้งพื้นที่อาศัยของปลา พืช และของตกแต่งที่เหมาะกับปลา รวมถึงชนิดพืชน้ำ กับน้ำที่ใช้เลี้ยงปลาอีกด้วย ไม่เช่นอาจเกิดปัญหาน้ำเน่าเสียตามมาได้

3. ฝึกความรับผิดชอบ

สำหรับครอบครัวที่ต้องการฝึกความรับผิดชอบให้กับเด็ก ๆ ในบ้านการเลี้ยงปลาเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้ เพราะการเลี้ยงปลา คือ การรับผิดชอบอีกชีวิตหนึ่งในบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหาร เปลี่ยนน้ำ หมั่นสังเกตความผิดปกติของปลา ต่างก็เป็นการฝึกความรับผิดชอบที่ดีเลยทีเดียว