Animal Know สัตว์โลกน่ารัก งูพันธุ์สวยงาม สำหรับเลี้ยง

งูพันธุ์สวยงาม สำหรับเลี้ยง


งูพันธุ์สวยงาม สำหรับเลี้ยง

ถ้าพูดถึงสัตว์เลี้ยง สัตว์ชนิดแรกๆที่เราจะนึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้นหมาแมว อะไรประมาณนี้ แต่ในสมัยนี้ การเลี้ยงสัตว์แปลกๆ เป็นที่นิยมมากขึ้น เช่น แมงมุม กิ้งก่า ชูก้าไรเดอร์ หรือแม้กระทั่ง งู เป็นต้น และวันนี้เราจะมาพูดถึง งู พันธุ์สำหรับเลี้ยง ที่เป็น งูพันธุ์สวยงาม ไม่มีพิษ และยังเชื่องอีกด้วยนะ ไปดูกันว่าจะมีพันธุ์ไหนบ้าง

งูพันธุ์สวยงาม สำหรับเลี้ยง

1. Rainbow Boa

มุมมองนี้จากปากของคนรัก ของเขตร้อน และสัตว์ประหลาดต่าง ๆ ดูเหมือนจะเป็น aboma ในภาษาละติน Epicrates cenchria เป็นงูชนิดหนึ่งที่ไม่มีพิษ อยู่ในกลุ่มของ boas เรียบเนียน

งูเหลือมนี้เป็นงูเท่านั้น ที่อาศัยอยู่ในทวีป รวมอยู่ในสกุล Epicrates ซึ่งรวมถึงสัตว์เลื้อยคลานหลายชนิดและรุ้งเป็นหนึ่งในตัวแทน ความยาวของงูอยู่ที่ 2 เมตร ความแตกต่างจากสายพันธุ์อื่น ๆ อยู่ในเกล็ดของขนาดค่อนข้างใหญ่กระจายทั่วถึงรอบดวงตาของงูเหลือม

สีสัตว์เลื้อยคลานมักทำในสีน้ำตาลหรือสีแดงเข้ม บนตาชั่ง มีจุดสีขนาดใหญ่ เส้นของแต่ละจุดคือวงแหวนสีเข้ม ด้านของงูเหลือมมีสีเข้ม และเล็กกว่ามากที่พวกเขาคุณสามารถเห็นแถบสว่าง ท้องเป็นกลุ่มของจุดด่างดำ ที่มีขนาดเล็ก เมื่อแสงแดดตกบนเกล็ด ของงูเหลือมคุณสามารถเพลิดเพลิน กับสายตาที่ น่าตื่นตาตื่นใจ มันเริ่มเปล่งปลั่งและประกายระยิบระยับด้วยคลื่นสีรุ้งหลายสี

Ball Python

2. Ball Python

งูบอลไพธ่อนเป็นงูที่มีรูปร่างค่อนข้างสั้นผิดกับงูทั่วไปที่เรารู้จัก ขนาดโดยทั่วไปแล้วมักจะไม่เกิน1.2 เมตร ลำตัวอาจมีสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีเหลืองสด ตัดกับลวดลายสีดำทั่วทั้งตัว โดยงูแต่ละตัวจะมีลวดลายไม่ซ้ำกัน หากเป็นงูที่ได้จากการเพาะพันธุ์ในที่เลี้ยงก็จะมีสีสันและลวดลายที่สวยงามและแปลกตากว่าใน

ธรรมชาติมากแต่สำหรับผู้เลี้ยงในเมืองไทยก็คงได้แต่มองกันตาปริบๆเพราะราคาที่สูงมากและ แทบไม่มีใครเอาเข้ามาจำหน่ายเลย ดังนั้นผู้เลี้ยงในเมืองไทย ก็จะได้เลี้ยงงูบอลไพธ่อนแบบธรรมดาซะเป็นส่วนใหญ่

งูบอลไพธ่อน จัดเป็นงูที่เรียบร้อย อีกชนิดนึงเลยก็ว่าได้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว 99.99 % จะไม่ดุ เต็มที่ก็มีแค่ขู่ๆบ้างพอเป็นพิธีแต่เมื่อได้จับขึ้นมาแล้วก็จะสงบไปเอง และเวลาตกใจหรือกลัวมันจะขดตัวเองให้กลมโดยเก็บส่วนหัวเข้าไว้ด้านใน มองดูแล้วคล้ายกับลูกฟุตบอล จึงเป็นที่มาของชื่อ Ball Python นั่นเอง สำหรับงูที่เลี้ยงมานาน จนชินกับผู้เลี้ยงแล้วมักไม่ค่อยขดตัวเท่าไหร่นัก เนื่องจากความเคยชินจากการสัมผัสของผู้เลี้ยง

Milk Snake

3. Milk Snake

Milk Snake เป็นงูไม่มีพิษ แต่สามารถเอาชนะและกินงูที่มีพิษเป็นอาหารได้ ในธรรมชาติกินอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ลูกสัตว์ปีกตัวเล็กๆ, สัตว์เลือดอุ่น, สัตว์เลื้อยคลาน กระทั่งงูด้วยกันเอง มิลค์สเนคจัดเป็นงู ที่มีสีสันจัดจ้าน ที่สุด ในบรรดางูสีทั้งหมด งูมิลค์สเนคทุกชนิดล้วน อยู่ใน ชนิดเดียวกันทั้งหมด แต่ละชนิดตามชื่อเรียกมีความแตกต่างกันเพียงระดับชนิดย่อย(sub-species)เท่านั้น นอกจากสีสันตามธรรมชาติ ที่จัดจ้านแล้ว ยังมีการพบยีนด้อยอีกหลายชนิด ที่ช่วยเพิ่มความจัดจ้าน และความแปลกตาขึ้นไป เพื่อให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีสีสัน สะดุดตา แก่ผู้พบเห็น เป็นอย่างยิ่ง

Common King Snake

4. Common King Snake

Common King Snake มีสีน้ำตาลเข้ม สลับ ขาว หรือ ครีมเป็นจุดเด่น ส่วนหัว ที่นัยตากลม และเกล็ดเรียบ เป็นงูที่ได้รับ ความนิยมเลี้ยง อีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากเพาะเลี้ยงง่าย และสวยงาม ไม่มีพิษ งู Kingsnakes กินงูด้วยกันเป็นอาหาร โดยการใช้กำลัง ที่มากกว่า กดทับ และบีบรัด รวมทั้งงูพิษเช่นงูหางกระดิ่ง ซึ่งมันมีภูมิต้านทานพิษ ของงูพิษต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และสัตว์อื่นๆ เช่นสัตว์เลื้อยคลาน หนู นก ปลา มักออกหาเหยื่อในเวลาเช้าและช่วงเย็น ไม่ชอบอากาศร้อนจัด ในตอนกลางวัน มักหากิน ตามพื้นดิน แต่สามารถปีนพุ่มไม้ เพื่อล่าเหยื่อได้ บางโอกาส

Rat Snake

5. Rat Snake

Rat Snake เป็นกลุ่มชนิดงู ที่อยู่กระจาย ตามพื้นที่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นทาง เอเชีย อเมริกา ยุโรป คุณสมบัติคล้ายๆ กับงู Corn Snake ที่ขึ้นชื่อว่าเชื่องที่สุดในโลก ไม่มีฉก ไม่มีกัด ไม่มีพิษ  และยังเป็นน้องงูที่มีสีสันสดใสและหลากหลายมากๆ มีทั้งสี ขาว แดง ดำ เหลือง เขียว ม่วง  ฟ้า ชมพู ส้ม เทา เงิน ทอง และลวดลายต่างๆอีกมากมาย   และด้วยสีสันและลวดลายที่มีมากถึง 400 กว่าแบบ หรือ ภาษาคนเลี้ยงงู จะเรียกว่า 400กว่ามอร์ฟ(ในปัจจุบันและจะมีมากขึ้นเรื่อยๆในอนาคต)  ทำให้คนเลี้ยงงูอยากที่จะเพาะพันธุ์เจ้างูน้อยชนิดนี้ให้ออกมามีสีสันและลวดลายใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ

นิสัยไม่ดุร้าย ไม่มีพิษ เกล็ดแข็งและเรียบ มีรูปร่างที่เปรียวบาง และสีสันก็แล้วแต่สายพันธุ์ มันล่าเหยื่อในเวลากลางคืน โดยจับหนูกินเป็นอาหาร ส่วนในเวลากลางวัน มันจะอาสัยอยู่ตามโพรง

และนี่ ก็เป็น งูพันธุ์สวยงาม สำหรับเลี้ยง ที่กลุ่ม คนรักงูทั่วโลก นิยมนำมาเลี้ยง นจอกจากจะเลี้ยงเพื่อ ชื่นชมความสวยงามแล้ว เหล่าคนเลี้ยงยังรักสัตว์เรื่อยคลานเหล่านี้ว่าเป็นสิ่งที่พวกเขาให้ความรักเหมือนกับเราเลี้ยงหมา เลี้ยงแมวเลยล่ะ เพราะงู ก็เป็นสัตว์ที่มีเสน่ห์ ไม่แพ้สัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆเลย

The Slender Man สยองขวัญ ศุกร์ 13  เรื่องราวสุดสยองขวัญ ของผีไร้หน้า ที่มีแขนขายาวสูง แถมยังใส่สูทสีดำตัวนี้ถูกเรียกว่า The Slender Man ซึ่งเป็นเรื่องเขย่าขวัญไปทั่วอเมริกามาแล้วในคดีเด็กหญิงวัย 12 ขวบ 2 คนพยายามร่วมมือกันฆ่าเพื่อน

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : หมูแคระ น่ารักน่าเลี้ยง